Ngọc trai Phú Quốc – Tất tật kinh nghiệm chọn mua nên biết

Ngọc trai luôn là món quà từ thiên nhiên mang lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích. Không chỉ là một món trang sức mà còn sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm. Nếu bạn đã tới Phú Quốc để du lịch, hãy chọn ngọc trai để mua. Ngọc trai Phú Quốc đẹp, sáng và rất bắt mắt. Nếu có ý định chọn thì bạn cũng nên tìm hiểu và xem kinh nghiệm lựa chọn dưới đây.

Tìm hiểu về ngọc trai đảo Phú Quốc

Người du lịch tới Phú Quốc ít nhiều cũng sẽ mua 1 vài hạt ngọc trai tại đây. Có thể tặng làm quà hay sử dụng vào nhiều mục đích khác. Với ngọc trai Phú Quốc, tại sao nhiều người lại yêu thích đến thế? Đơn giản vì rất đẹp, sáng và quan trọng có thể nhìn thấy trực tiếp quá trình tách vỏ lấy ngọc trai.

Các loại ngọc trai Phú Quốc

Ngọc trai Phú Quốc được chia thành 3 loại gồm: Ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả. Tuy nhiên dù là loại tự nhiên, nhân tạo hay giả thì cũng đều có những giá trị riêng.

 • Ngọc trai tự nhiên: Đây là loại ngọc trai quý giá nhất, tự nhiên và không phải do nuôi trồng. Người dân trực tiếp đánh bắt được từ biển cả. Thông qua quá trình lặn biển, mò dưới cát. Loại này quý, hiếm và giá cũng rất cao.
 • Ngọc trai nhân tạo: Đây là loại được người dân nuôi, chăm sóc. Người ta tạo ra loại ngọc trai này bằng cách cấy nhân vào trong con trai. Sau đó nuôi ở môi trường và điều kiện thích hợp để giúp nhân ngọc trai phát triển. Hoạt động này đang mang lại thu nhập và giá trị kinh tế cao cho người dân Phú Quốc.
 • Ngọc trai giả: Đây là loại được tạo thành từ nhiều nguyên liệu. Chẳng hạn như nhựa, các chất tổng hợp. Cũng có thể được làm từ chính những loại bột nghiền từ những viên ngọc trai hoặc vỏ của con trai.

Quy trình nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc

Ngọc trai Phú Quốc có thể được nuôi cấy nhân tạo. Đây là hoạt động đem lại lợi ích cho người dân. Điều kiện và môi trường ở Phú Quốc rất thích hợp để nuôi cấy ngọc trai. Khi mua, bạn sẽ được người dân chia sẻ thêm về cách nuôi cấy. Cụ thể có thể tham khảo qua vài chia sẻ dưới đây.

 • Quy trình nuôi cấy ngọc trai quan trọng nhất là chọn trai mẹ. Thông thường là lựa chọn từ những con bắt được dưới biển. Ngoài ra cũng được lựa chọn từ những con trai sinh sản ra các con khác để thực hiện quá trình nuôi cấy.
 • Cấy nhân ngọc và đưa vào các lồng sắt lớn theo kích thước, quy chuẩn riêng.
 • Đưa vào khu biển nuôi cấy ngọc trai.
 • Chăm sóc, nuôi dưỡng và kiểm tra để tạo ra ngọc trai tốt nhất.

Thông thường mỗi con trai có thể cho ngọc từ 6 – 8 năm. Thế nhưng người ta lựa chọn thu ngọc từ 6 – 12 tháng. Thời gian cho thu ngọc sẽ tạo ra sự khác biệt về giá trị ngọc. Tùy theo con trai mẹ mà viên ngọc tạo ra có màu vàng ngà, trắng đục hay đen khác nhau.

Làm thế nào để chọn ngọc trai Phú Quốc chuẩn nhất?

Việc lựa chọn ngọc trai Phú Quốc để mua về cũng cần phải có kinh nghiệm. Nếu không bạn sẽ mua phải hàng giả. Nếu có tiền, ngọc trai tự nhiên luôn là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên nếu kinh phí ít, lựa chọn ngọc trai nhân tạo cũng khá tuyệt. Ngọc trai giả chỉ mang giá trị thẩm mỹ, mua làm kỷ niệm và không có giá trị kinh tế nhiều. Vì thế khi mua cần cẩn thận kẻo bị lừa.  

Kinh nghiệm chọn ngọc trai Phú Quốc cần biết

Chọn ngọc trai Phú Quốc cần phải có kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo một số những kinh nghiệm dưới đây. Cụ thể:

No1: Chọn theo hình dáng viên ngọc

Hình dáng viên ngọc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ngọc trai. Người ta phân hình dáng ngọc trai thành nhiều loại như: Hình tròn, bầu dục, giọt nước… Chuẩn mực của 1 viên ngọc chính là tròn, đều và không méo mó.

Tuy nhiên bạn phải biết rằng, nếu đã là ngọc trai tự nhiên 100% thì không bao giờ chuẩn 100%. Nếu người bán cung cấp ngọc trai mà tròn, đều cả 10 viên như 1 thì đáng phải xem xét lại.

No2: Tiêu chuẩn của ngọc trai thật

Đối với những viên ngọc trai thật, người ta tìm thấy những tiêu chuẩn cơ bản như sau:

 • Ngọc trai nếu là loại tự nhiên có thể tự lành các vết trầy xước.
 • Lớp vỏ có độ bóng mờ và rất dày, viên cũng tròn đều.
 • Ngọc trai thật có độ bóng, sáng. Đưa ngọc lên ánh sáng sẽ có độ phản chiếu ở vỏ ngọc. Ngọc thật sẽ chỉ có 1 – 2 ngũ sắc nhưng loại giả thì có rất nhiều

Nếu là loại ngọc trai giả sẽ không có được những tiêu chuẩn trên. Khi bị trầy xước sẽ không tự lành được. Độ phản chiếu ánh sáng đương nhiên cũng không thể bằng được.

No3: Màu sắc của ngọc trai

Xét về màu sắc của ngọc trai bạn sẽ thấy ngọc trai thật nhìn tự nhiên hơn. Màu sắc của các viên ngọc không đồng đều nhau. Nếu là loại giả thì cả 10 viên như 1. Ngọc trai thật sẽ có màu tùy theo vành của vỏ trai. Các màu phổ biến được tạo thành là trắng ngà, đen, hồng và vàng ngà.

No4: Thử bằng áp lực

Nếu bạn không ngại thì có thể dùng răng để cắn ngọc trai. Thường thì ngọc trai thật khi cắn vào sẽ chẳng xi nhê gì. Độ cứng của ngọc trai rất lớn. Ngoài ra nếu bạn cắn có bị trầy xước nó cũng tự lành lại được. Tuy nhiên nếu là loại giả, cắn nhẹ cũng dễ trầy xước. Ngọc trai thật ít bị tác động bởi những lực từ răng cắn nhẹ.

No5: Phân biệt qua giá ngọc trai

Ngọc trai Phú Quốc sẽ được chế tạo thành nhiều món đồ trang sức khác nhau. Phổ biến nhất là hoa tai, vòng cổ, nhẫn… Giá đa dạng từ 3 triệu đồng lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên nếu như bạn mua ngọc trai mà chỉ vài chục nghìn hay vài trăm thì đây đích thị là hàng giả. Vài chục nghìn thì đương nhiên là giả rồi.

Nên mua ngọc trai Phú Quốc ở đâu?

Nếu bạn muốn chọn mua ngọc trai Phú Quốc thì có thể tham khảo một số những địa điểm dưới đây. Đa phần khách hàng tin tưởng các cơ sở này vì độ uy tín. Cụ thể:

Ngọc trai Long Beach

Đây là cơ sở uy tín và lớn nhất tại Phú Quốc. Những món đồ từ ngọc trai với vẻ đẹp lung linh. Bạn có thể tới đây và tham quan quá trình nuôi cấy ngọc trai. Đặt mua ngọc trai tại đây cũng đảm bảo yên tâm về chất lượng. Một số cơ sở của Ngọc trai Long Beach:

 • Cơ sở 89 & 124 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc.
 • Cơ sở Cầu Bà Phong, Dương Đông, Phú Quốc

Ngọc trai Quốc An

Địa chỉ uy tín tiếp theo chính là Ngọc trai Quốc An. Nơi đây cũng giới thiệu cụ thể, chi tiết về quá trình nuôi cấy ngọc trai. Đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình. Sản phẩm cũng đa dạng phục vụ được nhu cầu của khách hàng.

Địa chỉ: Ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, đảo Phú Quốc.

Ngọc trai Ngọc Hiền

Tiếp theo là cơ sở Ngọc trai Ngọc Hiền. Địa chỉ này cũng nổi tiếng. Cơ sở này cũng nổi tiếng cả với du khách quốc tế. Các sản phẩm hoàn hảo, bắt kịp xu hướng và chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Lời kết

Ngọc trai Phú Quốc đẹp, đa dạng và rất thẩm mỹ. Chính vì thế đối với việc lựa chọn ngọc trai, bạn nên chú ý để chọn mua những loại ngọc thật theo kinh nghiệm trên. Từ đó tránh mua phải hàng giả vừa mất tiền lại không được như ý. Tốt nhất nên chọn những cơ sở uy tín, mua với giá hợp lý để làm quà hoặc sử dụng.

Chúc bạn có chuyến du lịch tại đảo ngọc tuyệt vời!

Xem thêm>> Đặc sản Phú Quốc nhất định nên thử và mua làm quà

 

Bình luận

Tin liên quan