Đi tàu lên Sapa và tất tật kinh nghiệm quý báu

Sapa thì nổi tiếng là vùng đất của du lịch rồi. Thế nhưng đến đây bằng phương tiện nào cũng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bạn có thể chọn lựa đi ô tô hoặc đi tàu tùy bạn. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn đi tàu lên Sapa thì nên đọc ngay những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ dưới đây. Sẽ khá thú vị và đương nhiên là sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm.

Có nên chọn đi tàu lên Sapa?

Nhiều người đang băn khoăn vì không biết có nên đi tàu lên Sapa hay không. Vì thế chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ để bạn có thể cân nhắc.

Những lý do lựa chọn đi tàu lên Sapa

Nếu như bạn đi tàu lên Sapa sẽ có những lợi thế dưới đây:

 • Đi chậm nhưng an toàn, nhất là đường lên Sapa – Lào Cai khúc khuỷu, toàn đường núi. Đi ô tô sẽ nhanh hơn nhưng độ an toàn không đảm bảo như đi tàu.
 • Đi tàu thoải mái và dễ chịu hơn so với đi ô tô. Nhất là những người không chịu được mùi của ô tô, bị say xe thì rõ ràng tàu hỏa là lựa chọn tối ưu.
 • Đi tàu được khám phá thêm những cảnh đẹp, núi non, sông hồ… mà chúng ta đi ô tô sẽ khó thấy.
 • Có thể ngủ thoải mái trên tàu nhờ ghế ngồi, giường nằm được thiết kế tốt hơn so với ô tô.

Nói chung việc lựa chọn đi tàu hỏa lên Sapa là lựa chọn khá tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo. Vì thế nếu như muốn lên Sapa bằng tàu hỏa, bạn có thể tham khảo tiếp kinh nghiệm dưới đây.

đi tàu lên sapa

Kinh nghiệm mua vé tàu lên Sapa

Mua vé tàu lên Sapa thì đơn giản thôi. Bạn có thể mua trực tiếp tại Ga Hà Nội hoặc đặt vé tàu online. Nếu bạn có thời gian, tới trực tiếp Ga Hà Nội hoặc nếu bận rộn có thể chọ mua vé tàu online.

Mua tại Ga Hà Nội

Ga Hà Nội nếu không biết đường bạn cứ bật định vị Google Map lên là sẽ thấy. Địa điểm của Ga Hà Nội chính là ở đường Trần Quý Cáp, gần Văn Miếu Quốc Tử Giám. Cửa này bán vé tàu hỏa cho những người đi lên phía Bắc.

Có một vài lưu ý cho bạn khi mua vé tại đây:

 • Nếu mua vé giường nằm sẽ phải mua sớm để tránh hết vé hoặc có những bên ôm vé kinh doanh sẽ không còn. Vì thế nếu như bạn muốn đặt vé giường nằm thì nên đặt trước sớm một chút. Có thể đặt trước 1 tuần, 1 tháng tùy ý.
 • Mua vé muộn, sát ngày mà tới đây thì đa phần chỉ còn vé của ghế ngồi cứng hoặc ngồi mềm thôi. Tuy nhiên vé ngồi cứng hay mềm thì cũng vẫn rất ok.
 • Trường hợp đặt vé tại Ga nhưng hết vé thì tốt nhất nên mua tại các đại lý. Bạn có thể chọn mua ở nhiều đại lý. Giá vé thường cũng sẽ rẻ hơn mua trực tiếp tại Ga.

Mua vé Online

Nếu như bận rộn, bạn có thể lựa chọn mua vé tàu lên sapa trực tiếp tại website của Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam. Họ có bán vé online. Vì thế bạn hoàn toàn có thể mua vé theo hình thức này. Thậm chí mua vé tại các đại lý còn có người mang vé tới tận tay cho bạn. Vì vậy mà không cần phải lo lắng phải đi ra ga mua vé tàu hay lo hết vé. Thậm chí nếu bạn đặt tour trọn gói cũng có sẵn vé tàu luôn, chỉ cần cung cấp tên, chứng minh nhân dân là được.

Bạn nên mua loại vé tàu nào?

Đi tàu lên Sapa sẽ có nhiều loại vé khác nhau. Vì thế nếu như bạn muốn chọn loại vé thích hợp thì đa phần sẽ tùy nhu cầu, sự cân nhắc của bạn mà thôi. Nếu như muốn lên Sapa, muốn đi tàu thì bạn có thể lựa chọn vé như sau:

Giường nằm

Nếu bạn thích nằm thoải mái như xe giường nằm thì các vé trong tòa giường nằm sẽ là lựa chọn hợp lý. Đa phần vé này bán rất chạy và hết rất nhanh. Vì vậy đối hành khách, chọn mua loại vé này thì nên tranh thủ mua và đặt vé sớm nhé.

Nếu bạn đi theo gia đình, bao trọng cả khoang. Một khoang có thể là 4 hoặc 6 giường. Chọn mua vé cho cả khoang này sẽ giúp bạn thoải mái, yên tĩnh. Nhất là không phải ghép giường nằm. Tuy nhiên nên chọn loại 4 giường. Loại 6 giường thì tầng thứ 3  cao, lắc lư và khó ngủ lại cảm giác ngột ngạt.

Nếu như có điều kiện kinh tế nên bao trọn luôn khoang du lịch. Khoang này thường được các hãng lữ hành hay các công ty du lịch mua trọn gói. Thiết kế, nội thất của khoang này đảm bảo đẹp, tiện nghi hơn. Nếu bạn đi riêng lẻ, đương nhiên cũng có thể đặt. Khoang này yên tĩnh, thoải mái và đương nhiên là dễ ngủ.

Ghế ngồi mềm

Trường hợp không đặt được giường nằm thì không còn cách nào khác, chọn ghế ngồi mềm. Loại ghế ngồi mềm cũng không đến mức quá tệ. Tuy nhiên thì đây là khoang thường, cũng có bàn để đồ, cất hành lý… Có điều khoang này nhộn nhạo, điều hòa hoạt động mạnh nên cũng khá lạnh. Bạn nên chuẩn bị thêm áo ấm hoặc chăn mỏng, khăn để đắp. Đổi lại thì giá vé tiết kiệm, chỉ khoảng 150 – 155k/ vé.

Nên chuẩn bị gì khi đi tàu lên Sapa?

Nếu bạn đi tàu lên Sapa thì việc chuẩn bị cũng khá quan trọng đấy. Sẽ có một vài lời khuyên cho bạn khi đi tàu.

Những thứ cần chuẩn bị khi đi tàu lên Sapa

 • Nếu đi tàu lên Sapa thì nên chuẩn bị hành lý và đồ dùng vừa phải. Nhẹ nhàng thôi để tránh cồng kềnh.
 • Mang thêm đồ ăn, nước uống nếu muốn nhâm nhi trên tàu.
 • Mang đồ dùng cá nhân như khăn giấy. Thường ở tàu không có giấy sẵn, Vì vậy nên đôi khi bất tiện nếu bạn cần dùng.
 • Nếu đã đặt vé ghế ngồi mềm thì bạn phải chuẩn bị thêm chăn mỏng hoặc khăn. Lý do là bởi khoang ghế ngồi mềm điều hòa hoạt động rất mạnh. Không có chăn đắp sẽ lạnh không ngủ được. Vì vậy có chăn mỏng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra không phải thuê chăn vì sẽ khiến bạn mất thêm phí.

Về cơ bản thì những thứ phải chuẩn bị cũng đơn giản, không có gì quá phức tạp. Vì vậy mà bạn nên chú ý để giúp mình đảm bảo chuyến đi tàu trở nên thuận lợi, thoải mái hơn.

Giờ tàu chạy và ký hiệu tàu du lịch lên Sapa

Bạn cũng nên quan tâm thêm đến giờ tàu chạy và ký hiệu của tàu du lịch bạn sẽ đi. Về cơ bản thì tàu du lịch lên Sapa được phân thành các loại tàu, có ký hiệu khác nhau.

Giờ tới Ga và giờ tàu di chuyển

 • Nếu đi vào ban đêm thì bạn sẽ phải tới ga Hà Nội từ khoảng 19 – 20 giờ tối.
 • Nếu không đến kịp giờ này thì bạn cứ cân nhắc giờ tàu chạy là 22h kém 15.
 • Chậm nhất thời gian có mặt tại ga là 21 giờ.
 • Thời gian di chuyển mất khoảng 6 – 7 tiếng từ ga Hà Nội tới ga Lào Cai.
 • Thường thời gian đến Lào Cai sẽ từ 5 – 6 giờ sáng.

Với việc lựa chọn tàu chạy đêm, bạn sẽ tiết kiệm thời gian ngủ nghỉ, tiết kiệm chi phí thuê nhà nghỉ trên đó. Đây là lựa chọn khá tối ưu để thoải mái du lịch trên Sapa.

Ký hiệu tàu lên Sapa

Đi lên Sapa bạn sẽ cần phải nhớ ký hiệu tàu. Cụ thể:

 • Tàu du lịch là tàu chạy đêm, chỉ có 1 chuyến khởi hành vào 22h kém 15 phút. Ký hiệu là SP.
 • Nếu là ban ngày, thường sẽ là tàu chợ, ký hiệu là LC.

Lời kết

Những kinh nghiệm đi tàu lên Sapa về cơ bản là thế. Bạn chú ý chọn ghế ngồi, giá vé và chuyến đi là được. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ mang lại thêm cho bạn những điều lý thú để di chuyển lên Sapa.

Xem thêm>> Top 10 homestay Sapa gần trung tâm giá rẻ và đẹp

 

Author: Edward Tashihira"Hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào". Vivuxuyenviet là blog cá nhân của mình, nơi chúng ta có thể trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm du lịch thực tế, đầy đủ và cập nhật nhất.

Bình luận

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status